Monday, February 15, 2010

กุ้งแม่น้ำอบ มั้ง ไอ้ทำกุ้งอะง่ายไหงผ่าหัวมันยากจัง

หุหุวันนี้ ไม่มีอะไรมากครับ เนื่องจากที่บ้าน อยากทานกุ้งเผากันแต่ไม่อยากเดินทางไปถึงบางปะอิน
อะผมก็ได้ทีซิ ลองโทรไปหาเพื่อนเก่าที่ส่งอาหารทะเลให้ร้านอาหารใน กทม ดู
มันบอกว่าอะจัดให้ผมทีตัวใหญ่ๆ พอผมไปรับที่บ้านมาอืมหืม ใช้ได้ๆ
9 ตัว 3.4 โล ไม่มีตัวไหนแอบเล็กเลย
เพิ่งจะได้ความรู้จากเพื่อนผมอีกอย่างว่า ถ้ากุ้งแม่น้ำ ที่ก้ามใหญ่ๆจะเป็นกุ้งแก่
เนื้อจะไม่ค่อยแน่น แต่กุ้งที่ก้ามลีบๆ จะเนื้อแน่นกว่า


ในถุงดูไม่ค่อยชัดแฮะ อะลองเทียบกับมือถือดู


วัดกับไม้บรรทัดเลย


แต่ซื้อกุ้งแม่น้ำที่ร้านเพื่อนนี่มันไม่ทำมาให้นะครับต้องมาทำเอง


ให้สาวๆ ผ่ากันซึ่งก็ทำกันไม่ค่อยจะเป็น ตัวแรกๆ เละเทะไปหน่อย ตัวถัดๆไป สวยขึ้น
ที่หงุดหงิดคือเวลาผ่าแบะหัวกุ้งมันทำลำบากนิดนึงอะครับเพราะมีดที่บ้านไม่คม


เอาลงกระทะโลด ใช้ไฟกลางๆนะครับ


เยิ้มซิแบบนี้เยิ้มๆ


ใส่ผาปิด


เตรียมหม้อต้มน้ำไว้ ใส่เกลือนิดหน่อย


พอน้ำเดือดก็โยนก้ามลงไปโลด


กะว่าน่าจะใช้ได้ก็เอาขึ้นมาซะ


สาวๆ ก็แกะซิครับ ตัวผมรึฝ่ายผู้บริหารคอยกำกับ+ ให้กำลังใจ ฮ่าๆ


แกะเสร็จสวยงาม


น้ำจิ้มทำเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ไม่เผ็ดมากทำเองก็มะนาวแท้ก็พอครับอร่อยแล้ว


ทำแกง ต้มโคล้งปลากรอบเป็นกับข้าวอีก หนึ่งอย่าง ใส่ปลากรอบไป 3 ขีดได้ หุหุ


ให้ดูซากเพื่อความสะใจ ฮ่าๆๆ ลาละครับ


แถมอีกซักรูป มันแดงๆ

No comments: